Hiện nay, chúng ta đang tiêu thụ một lượng đường bổ sung ngày càng nhiều mà không hề nhận ra. Đường bổ sung, khác với đường tự nhiên có trong trái cây, rau củ và ngũ cốc, được các nhà sản xuất thêm vào thực phẩm để tăng hương vị hoặc kéo dài thời gian bảo quản. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu tại sao bạn nên cắt giảm lượng đường càng sớm càng tốt và những nguy cơ sức khỏe liên quan.
Tiêu hao năng lượng nhanh chóng
Thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung thường làm tăng lượng đường trong máu và insulin, gây cảm giác năng lượng ngay lập tức. Nhưng cảm giác này chỉ là tạm thời và nhanh chóng sụt giảm, khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Để duy trì mức năng lượng ổn định, hãy chọn thực phẩm chứa ngũ cốc nguyên hạt hoặc kết hợp tinh bột với protein và chất béo. Ví dụ, một quả táo kết hợp với một nắm nhỏ hạnh nhân là lựa chọn tốt cho bữa ăn nhẹ.
Nguy cơ sâu răng
Đường là nguyên nhân chính gây sâu răng, ảnh hưởng đến hơn 4 tỷ người trên toàn thế giới. Để bảo vệ sức khỏe răng miệng, việc cắt giảm lượng đường bổ sung và duy trì vệ sinh răng miệng hàng ngày là rất quan trọng.
Tăng cân và béo phì
Tỷ lệ béo phì toàn cầu đang gia tăng, và lượng đường bổ sung, đặc biệt là từ đồ uống có đường, là nguyên nhân chính. Đồ uống như nước ngọt và nước trái cây chứa nhiều fructose, làm tăng cảm giác đói và thèm ăn, dẫn đến việc tiêu thụ nhiều thực phẩm hơn và tăng cân. Hơn nữa, tiêu thụ nhiều đường liên quan đến việc tích tụ mỡ nội tạng, có thể gây ra nhiều vấn đề tim mạch nghiêm trọng.
Gan nhiễm mỡ
Tiêu thụ nhiều fructose liên tục liên quan đến việc tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ. Fructose chủ yếu được gan phân hủy và khi gan lưu trữ quá nhiều glycogen, chúng sẽ chuyển hóa thành chất béo, gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Nghiên cứu từ Harvard Medical School cho thấy việc tiêu thụ nhiều đường bổ sung làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Những người tiêu thụ đường bổ sung từ 17% – 21% lượng calo có nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn 38% so với những người tiêu thụ ít hơn 8% calo dưới dạng đường bổ sung.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2
Tỷ lệ bệnh tiểu đường type 2 đã tăng gấp đôi trong 30 năm qua. Tiêu thụ quá nhiều đường dẫn đến tình trạng kháng insulin, một yếu tố nguy cơ cao của bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 1,1% với mỗi 150 calo đường tiêu thụ mỗi ngày.
Tăng nguy cơ trầm cảm
Tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn và đồ uống nhiều đường có liên quan đến nguy cơ trầm cảm cao hơn. Nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ từ 67g đường trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn 23% so với những người tiêu thụ ít hơn 40g mỗi ngày.
Đẩy nhanh quá trình lão hóa da và lão hóa tế bào
Đường hóa nâng cao (AGEs) làm hỏng collagen và elastin, những protein giúp da căng và trẻ trung. Tiêu thụ lượng đường cao có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa tế bào và làm gia tăng lão hóa da.
Tăng mụn trứng cá
Thực phẩm chứa nhiều đường có thể làm tăng lượng đường trong máu và insulin, dẫn đến tăng tiết androgen và dầu, thúc đẩy sự phát triển của mụn trứng cá.
Có thể liên quan đến một số bệnh lý ung thư
Chế độ ăn giàu đường có thể gây béo phì, tăng tình trạng viêm, kháng insulin và lão hóa tế bào, từ đó làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư thực quản, ung thư ruột non và ung thư nội mạc tử cung.
Lượng đường bổ sung nên tiêu thụ mỗi ngày
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo không nên tiêu thụ quá 36g đường bổ sung mỗi ngày, tương đương với một lon nước ngọt có gas. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo không nên tiêu thụ quá 50g đường bổ sung mỗi ngày. Nên hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn đường bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày để bảo vệ sức khỏe.
Hãy cùng Dr.Connect hành động ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình bằng cách cắt giảm lượng đường bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày.